ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าว ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป วาไรตี้ ตลาด หางาน
ราชบุรีเมืองแห่งอารยธรรมลุ่มน้ำแม่กลอง

เส้นทางท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีราชบุรี เส้นทางที่ 2 อารยธรรมลุ่มน้ำแม่กลอง

“ท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรีกับเส้นทางอารยธรรมลุ่มน้ำแม่กลอง แม่น้ำแห่งความหลากหลาย แต่กลับหล่อหลอมเรื่องราวของชาวราชบุรีเข้าไว้ด้วยกัน”

แม่น้ำแม่กลอง สายน้ำแห่งชีวิตที่คอยหล่อหลอมวิถีของชาวจังหวัดราชบุรีมาอย่างยาวนาน ก่อเป็นแหล่งอารยธรรม... สร้างเป็นมนต์เสน่ห์... ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมเยียนเส้นทางแห่งนี้เป็นจำนวนมาก ชยราชปุรี คำเรียกขานเมืองราชบุรี ที่รุ่งเรืองมาตั้งแต่สมัยลพบุรี ได้ถูกถ่ายทอดเรื่องราวแห่งอารยะเขมรอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์สระโกสินารายณ์ ผ่านหลักฐานข้าวของเครื่องใช้ อาทิ ขวานหิน ภาชนะดินเผา รวมไปถึงพระพุทธรูปแบบอมราวดี และอีกหนึ่งสัญลักษณ์แห่งพลังศรัทธาของชาวชุมชนก็คือสระน้ำโกศินารายณ์ สระน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้ในการประกอบพิธีกรรม ที่ปัจจุบันได้เปิดให้ประชาชนได้เข้ามาใช้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และกราบไหว้สิ่งศักดิ์ในบริเวณโดยรอบ จากความรุ่งเรืองนับพันปีที่ชุมชนสระน้ำทิพย์ เดินทางสู่ความวิจิตรงดงามกว่าสองร้อยปีที่ตำบลคูบัว ถ่ายทอดเรื่องราววิถีไทย-ยวน ผ่าน 13 เส้นทางการท่องเที่ยวโดยมีบ้านสระโบสถ์เป็นจุดศูนย์กลางเที่ยวชมประวัติศาสตร์ เดินตลาดซึมซับนวัตวิถี ที่บ้านสระโบสถ์ ตำบลคูบัว อำเภอเมืองราชบุรี จากวิถีไทย-ยวนที่บ้านสระโบสถ์ สู่วิถีไทย-มอญที่บ้านต้นมะขาม อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี โดยมีวัดดอนกระเบื้องเป็นศูนย์รวมจิตใจ ร่วมถ่ายทอดวิถีและอัตลักษณ์ชุมชนผ่านตลาดซาสุขใจ ไปไหนมาไหนก็นุ่งสไบแดง พร้อมทั้งเพลิดเพลินกับการแสดงและการละเล่นพื้นเมืองสุดตระการตา และเลือกซื้อสินค้า OTOP ที่ขึ้นชื่อของชุมชน ปิดท้ายด้วยทริปอิ่มบุญกับการสักการะพระมิ่งมงคลที่งดงาม และไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำชุมชนอย่างหลวงพ่อโอเคและพระพุทธรูปหยกขาว

คลิปโดย BRIGHT TV

 
สกู๊ปพิเศษ ศูนย์ดำรงธรรมจ.ราชบุรี หลังได้รับรางวัลมาตรฐาน GECC ยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง มุมเลียดสะพาน ในวันที่น้ำเยอะ สะพานจุฬาลงกรณ์ จ.ราชบุรี ไปให้ครบ 6 ตลาดวิถีไทย จังหวัดราชบุรี
หยุดเถอะ ! พฤติกรรมแบบนี้ ?....การขับรถย้อนศรและขับรถเร็ว....มีผู้เสียชีวิต 2 ราย ท่านอาจจะเป็นราย(ตาย)ต่อไป คันแรกของประเทศไทย “รถดั้มเกษตร” รถของชาวนาห้วยยางโทน จ.ราชบุรี ไฟล้วน ๆ จากงานประจำปี ปิดทองหลวงพ่อพญาแล วัดใหญ่นครชุมน์ อ.บ้านโป่ง
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com