ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าวรอบเมือง ท่องเที่ยว รูปภาพ คลิป วาไรตี้ หางาน
ชนสนั่น สะท้านคลอง พร้อมการละเล่นเด็กไทย

อำเภอดำเนินสะดวกจัดแข่งกีฬาพื้นบ้านหัวล้านชนกันศึกวันสะท้านคลอง สร้างสีสันและเสียงหัวเราะภายในงานดำเนินรำลึกเสด็จประพาสต้นรัชกาลที่ 5 คลองดำเนินสะดวก ที่จัดขึ้นเป็นปีแรก โดยที่งานนี้ไม่มีใครยอมใคร ต่างฝ่ายต่างไม่ยอมกันเพื่อคว้าตำแหน่งสุดยอดไอ้หัวล้าน

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. ที่บริเวณลานวัดโชติทายการาม ตำบลดำเนินสะดวก อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี มีการจัดงานสืบสารประเพณีไทยเพื่อรำลึกถึงในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) ตามรอยพระพุทธเจ้าหลวง ในงานดำเนินรำลึก การเสด็จประพาสต้น โดยจัดให้มีการจัดกิจกรรมที่ร่วมกันสืบสานประเพณีไทยโบราณ ด้วยการนำกีฬาพื้นบ้านขึ้นมาจัดแสดงและแข่งขัน อาทิการแข่งขันเล่นขี่ม้าก้านกล้วย มอนซ่อนผ้า งูกินหาง เดินกะลา และการแข่งขันหัวล้านชนกัน ซึ่งเป็นการแข่งขันที่สนุกสนานหาชมได้อยาก

โดยนายประยงค์ จันทเต็ง นายอำเภอดำเนินสะดวก ได้เป็นประธานในการเปิดกิจกรรมการแสดงของเยาวชนนักเรียนจากโรงเรียนได้มาร่วมสนุกสนานกับการแสดงกีฬาพื้นบ้าน ด้วยการแสดงการละเล่นขี่ม้าก้านกล้วยประกอบกับจังหวะเพลงที่ปัจจุบันนี้หาชมได้ยากแล้ว ทำเอางานนี้นายอำเภอดำเนินสะดวก ประธานในพิธีได้ร่วมขี่ไม้ก้านกล้วยแสดงกับบรรดาเด็กๆและเยาวชนเป็นการสร้างสีสันในการแข่งขันเป็นอย่างมาก

ส่วนไฮไลต์ของการจัดแข่งขันกีฬาพื้นบ้านคือการแข่งขันกีฬาหัวล้านชนกันที่นับวันจะหาชมได้ยาก เพราะต้องใช้นักกีฬาพื้นบ้านที่มีหัวล้านและมีความแข็งแกร่งไม่จำกัดอายุ ทำให้บรรยากาศโดยรอบคึกคักและแน่นขนัดไปด้วยกองเชียร์ของผู้เข้าแข่งขันแต่ละคน โดยในมุมฟ้า มี ฉายาสว่างแจ้ง หรือ นายวีรเดช อิทธิลัภ อายุ 63 ปี ชาวบ้านตำบลศรีสุราช ส่วนมุมเขียว ฉายาเตียนโล่ง หรือ นายอรรถพล ทรัพย์สำราญ อายุ 38 ปี ชาวบ้านตำบลท่านัด

ก่อนการแข่งขัน ท่านพยายา ที่แต่งการโดยนายประยงค์ จันทเต็ง นายอำเภอดำเนินสะดวก ได้ทาแป้งให้มุมแดงและมุมน้ำเงิน จะ ทาแป้งที่ ศีรษะและลำตัว โดยเฉพาะที่หัวล้านเพื่อไม่ให้ลื่นเวลาชนกัน ซึ่งการแข่งขันในครั้งนี้จะแข่งกัน 2 ยก ยกละ 1 นาทีครึ่ง พัก 30 วินาที จากนั้นกรรมการจะให้ผู้แข่งขัน ทำการไหว้ครู

เมื่อได้เวลา กรรมการ ให้ทั้งคู่นั่งคุกเข่า มือทั้ง 2 ข้างยันพื้นในท่าคลาน ให้ศีรษะประชิดกัน ฝ่ายใดสามารถ ทำให้คู่ต่อสู้ถอยออกนอกเส้นวงกลมได้มากที่สุด จะเป็นผู้ชนะ ซึ่งทั้งสองฝ่ายต่างไม่ยอมแพ้กัน ผลัดกันรุกผลัดกันรับ ท่ามกลางกองเชียร์ที่ส่งเสียงเชียร์ อย่างสนุกสนานอยู่ขอบเวที สำหรับ ผู้ชนะ คือ นายอรรถพล ทรัพย์สำราญ คว้าเงินรางวัลไปครองและตำแหน่งไอ้หัวล้าน คลองดำเนินสะดวก ประจำปี 2560 ไปครอง

หัวล้านชนกัน เป็นการเล่นสนุกเฉพาะบุรุษมีอายุในเทศกาลสงกรานต์และงานสมโภชตามโอกาสที่จัดให้มีเป็นกรณีพิเศษบ้าง มีมาแต่โบราณมักมีกล่าวถึงในหนังสือวรรณคดี เช่น สมุทรโฆษคำฉันท์ มีกล่าวว่า ในสมัยอยุธยาครั้งสมเด็จพระนารายณ์มหาราช มีการละเล่นพื้นบ้านที่นิยมเล่นกันก่อนการแสดงมหรสพอื่นในงานเฉลิมฉลองสมโภช มีราว 7 อย่าง เช่น 1.เล่นหัวล้านชนกัน 2.เล่นลาวกับไทย ฟันดาบ 3.เล่นชวาแทงหยวก 4.เล่นชนแรด 5.เล่นแข่งวัวเกวียน 6.เล่นจระเข้กัดกัน 7.เล่นแข่งเรือพระที่นั่งเสี่ยงทายในเดือน 11 เป็นต้น

ทั้งนี้ ก็เพื่อสร้างความสนุกสนาน เสริมสร้างบรรยากาศไม่ให้เงียบเหงาตามแบบคนไทยที่ต้องเอา “สนุก” ไว้ก่อน โดยการคิดหากรรมวิธีการละเล่น การแสดง กีฬา และมหรสพ ให้มีหลากหลายรูปแบบทั้งง่ายและยาก เล่นกันได้ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้หญิงผู้ชาย การเล่นหัวล้านชนกันเห็นได้ชัดว่า เลียนแบบจากกีฬาชนวัว เพราะผู้เล่นพยายามแสดงกิริยาอาการต่างๆ อย่างวัวชน เช่น การแสดงอารมณ์ใช้เท้าตะกุยดิน ร้องคำราม ใช้เขาแทงดิน เป็นต้น และแพ้ชนะกันด้วยการใช้หัวชนขวิดดันให้คู่ต่อสู้เป็นฝ่ายเพลียงถูกรุนออกนอกเวที

โพสต์โดย สํานักข่าวไทย Real Clip Channel

 
น้องปั้น เด็กเมืองราชบุรี เทพตะกร้อ ฟาดลูกสูง 2.4 เมตร ขอฝัน ห้องนอน เพื่อทีมโรงเรียน ภารกิจส่งเสบียงให้กับตำรวจชายขอบ ราชบุรี - พม่า น้ำตกบ่อหวี ตชด.137 มุมที่สวยงาม งานปั่น SlowLife ไปตามรอยพระบาท ณ จ.ราชบุรี โรงเรียนประชาธิปไตย วิทยาลัยอาชีวศึกษาดรุณาราชบุรี จ.ราชบุรี
เปิดชีวิตหญิงพิการตั้งแต่เกิด-ถูกลุงข่มขืน ขบวนแห่เรือทางน้ำ....ผกก.ดำเนิน ตามรอยพระพุทธเจ้าหลวง ดำเนินรำลึก 113 ปี เสด็จประพาสต้น ทำความรู้จัก วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีราชบุรี วิปลาส?...เชือดอำมหิต กลางสวนมะพร้าว อ.ดำเนินสะดวก
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com